การเสริมจมูกมีกี่แบบ เสริมจมูกแบบปิด, เสริมจมูก open , Semi open คืออะไร

Articles

ในมุมของผู้บริโภคอาจจะกำลังสับสนว่าการ เสริมจมูกมีกี่แบบ กันแน่ เพราะแต่ละที่จะมีวิธีหรือชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป ซึ่งในคความเป็นจริงนั้นในทางการแพทย์การเสริมจมูกมีเพียง 2 รูปแบบเท่านั้น โดยแบ่งเป็นการ เสริมจมูกแบบเปิด (Open Technique) และการ เสริมจมูกแบบปิด (Closed Technique) ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกับการเสริมจมูกทั้ง 2 แบบ

สารบัญเนื้อหา

ความแตกต่างระหว่าง,เสริมจมูกแบบเปิด,เสริมจมูกแบบโอเพ่น,เสริมจมูกแบบปิด,เสริมจมูก,วิธีเสริมจมูก,หมอ

การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Technique) 

หรือที่มักเข้าใจกันในชื่อ เสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นการใช้วิธีการเปิดแผลที่ผิวหน้าของจมูกเพื่อเข้าถึงโครงสร้างภายในจมูกโดยตรง ในกระบวนการนี้ แพทย์จะทำการทำแผลด้านนอกของจมูกทำให้เห็นโครงสร้างภายในได้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งทำให้แพทย์สามารถปรับแต่งโครงสร้างภายในจมูกได้อย่างละเอียดและควบคุมได้ดีมากขึ้น

รูปอธิบาย,เสริมจมูกแบบเปิด,เสริมจมูกแบบโอเพ่น,เสริมจมูก,วิธีเสริมจมูก,ขั้นตอนเสริมจมูก,เสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง,เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู,หมอสอง,NCC,นพรัตน์

ขั้นตอนการเสริมจมูก แบบเปิดประกอบด้วย:

  1. การทำแผล: แพทย์จะทำแผลบริเวณปลายจมูก (columella) ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับลำคอของจมูก และทำให้สามารถเปิดผิวหน้าของจมูกได้.
  2. การเปิดผิวหน้าจมูก: หลังจากที่ทำแผลเสร็จ แพทย์จะเปิดผิวหน้าจมูกเพื่อเข้าถึงโครงสร้างภายใน.
  3. ปรับแต่งโครงสร้าง: แพทย์จะปรับแต่งกระดูก ซิลิโคนและเนื้อเยื่อภายในจมูกให้เข้ากับรูปทรงที่คนไข้ต้องการ โดยจะมีการย้ายหรือเพิ่มส่วนของเนื้อเยื่อ และการปรับปรุงทรงสันจมูก ซึ่งในปัจจุบันความเชี่ยวชาญของแพทย์และความต้องการของผู้ที่ต้องการทำ มีความต้องการหลากหลายรูปแบบ มีทั้ง เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู ซี่โครง หรือเนื้อเยื่อเทียม เพื่อปรับแต่ง ทั้งนี้ต้องให้แพทย์ที่เชี่ยวชาญประเมิน เพื่อให้อยู่ในความเหมาะสมของแต่ละคน
  4. การปิดแผล: หลังจากปรับแต่งเสร็จ แพทย์จะปิดแผลที่ปลายจมูก โดยมีการใช้ทั้งไหมธรรมดา โดยคนไข้ต้องเข้ามาตัดหลังจากแผลสมานแล้ว หรือบางรายอาจจะมีการใช้ไหมละลาย ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์

การเสริมจมูกแบบเปิด หรือ แบบโอเพ่น มักถูกนำมาใช้ในกรณีที่ต้องการปรับแต่งหรือซ่อมแซมโครงสร้างภายในจมูกอย่างละเอียด หรือสำหรับกรณีที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกที่ซับซ้อน ทรงจมูกที่ต้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างหรือเปลี่ยนทรงจมูกเดิม เช่นคนไข้ที่จมูกสั้น ไม่มีสัน หรือมีปัญหาเรื่องโครงสร้างภายในจมูกแต่การเลือกใช้วิธีนี้จะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความต้องการของคนไข้รวมถึงความเชี่ยวชาญของแพทย์ด้วย

การเสริมจมูกแบบปิด (Closed Technique)

ใช้วิธีการทำแผลซ่อนอยู่ภายในจมูก โดยการเปิดแผลเพียงข้างใดข้างหนึ่ง หรือเปิดแผล 2 ข้าง ซึ่งการเปิดแผล 2 ข้างบางที่อาจจะมีการเรียกเทคนิคนี้ว่า Semi Open ซึ่งหมายความว่าแผลจะถูกทำในภายในโพรงจมูกโดยไม่ต้องเปิดผิวหน้าของจมูกตามปกติ

ขั้นตอนการ เสริมจมูกแบบปิด มักจะประกอบด้วย:

การทำแผล: แพทย์จะทำแผลซ่อนอยู่ภายในโพรงจมูกประมาณ 2-3 มิลลิเมตร เพื่อสามารถปรับโครงสร้างโดยไม่ต้องทำแผลที่ผิวหน้าภายนอก

การปรับแต่งโครงสร้าง: จากนั้นแพทย์จะปรับแต่งโครงสร้างของจมูก ตะไบ และใช้อุปกรณ์เสริมตามความถนัด เช่นซิลิโคน เนื้อเยื้อเทียม ปรับทรงสันจมูกตามที่คนไข้ต้องการ

การปิดแผล: หลังจากปรับแต่งเสร็จแผลซ่อนอยู่ภายในจมูกจะถูกปิดโดยไม่ทำแผลที่ผิวหน้าภายนอก

การเสริมจมูกแบบปิดมักถูกนำมาใช้ในกรณีที่ไม่ต้องการปรับแต่งหรือซ่อมแซมโครงสร้างจมูกอย่างละเอียดมาก

การเลือกใช้วิธีการ เสริมจมูกแบบปิด หรือ แบบเปิด (แบบโอเพ่น) จะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของกรณีและความเชี่ยวชาญของแพทย์ รวมถึงความต้องการและความพึงพอใจของคนไข้

รูปอธิบาย,เสริมจมูกแบบปิด,เสริมจมูก,วิธีเสริมจมูก,ขั้นตอนเสริมจมูก,เสริมจมูกด้วยกระดูกซี่โครง,เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหู,หมอสอง,NCC,นพรัตน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save