ฟิลเลอร์คืออะไร ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม?

Articles

การฉีด ฟิลเลอร์ สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจจากรูปหน้าที่เรากังวลได้อย่างรวดเร็ว  สามารถเพิ่มมิติของใบหน้า และฟื้นฟูในส่วนร่องลึกต่างๆหรือสามารถเติมบางจุดให้กลับมาดีขึ้น ฟิลเลอร์เป็นตัวช่วยที่ดีในการล็อคอายุตัวเองให้เด็กและดูดีขึ้นโดยไม่ต้องจำเป็นต้องผ่าตัดศัลยกรรม

สามารถเลื่อนอ่านได้ตามหัวข้อ

ฟิลเลอร์ คือ

สารเติมเต็ม Hyaluronic Acid จะช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามวัย

ฉีดฟิลเลอร์ ช่วยอะไร?

ฉีดฟิลเลอร์ช่วยอะไรบ้าง ฉีดฟิลเลอร์เพื่ออะไร ตามธรรมชาติแล้วผิวหน้าของคนเราจะค่อยๆ เสื่อมสภาพตามอายุที่มากขึ้น ปัญหาผิวจะเริ่มตามมา ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ร่องลึก หน้าตอบ แก้มตอบ ริ้วรอย ใต้ตา เติมเต็มร่องลึกตามจุดต่างๆ บนใบหน้า ร่องแก้ม คาง หน้าผาก หน้าผาก ชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต เพิ่มความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่นให้กับผิว นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ยังสามารถปรับรูปหน้าให้ดูสมมาตร ดูมีสัดส่วนขึ้น เป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถฉีดฟิลเลอร์มือ เพื่อแก้ปัญหามือแห้ง มือเหี่ยวย่นได้อีกด้วย

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม?

ประเภทของฟิลเลอร์มีด้วยกัน 3 ประเภท แต่ละประเภทของสารนั้นมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหนและมีผลอะไรต่อร่างกายบ้าง

1. Temporary filler (ฟิลเลอร์แบบชั่วคราว) ฟิลเลอร์ชนิดนี้จะอยู่ในกลุ่มของ Hyaluronic Acid หรือเรียกว่า HA ค่ะ ฟิลเลอร์ชนิดนี้จะสามารถสลายตัวได้เองตามธรรมชาติสามารถอยู่ได้ก็ประมาณ 6-12 เดือน เมื่อย่อยสลายแล้ว จึงไม่มีสารตกค้างในผิวของเรา เป็นฟิลเลอร์ประเภทที่มีความปลอดภัยสูงสุด 

2. Semi Permanent filler (ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร) Semi Permanent Filler หรือ ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรคือ ฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้หมด 100% ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวรจะมีความปลอดภัยน้อยกว่าฟิลเลอร์แบบชั่วคราว สามารถอยู่ได้นานประมาณ 2-5 ปี มีส่วนผสมของแคลเซียม ไฮดรอกซิลอะพาไทต์ (Hidroxyapatite) จึงเรียกว่าแคลเซียมฟิลเลอร์

3. Permanent filler (ฟิลเลอร์แบบถาวร) Permanent Filler หรือ ฟิลเลอร์แบบถาวรคือ ฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ เป็นฟิลเลอร์ที่อยู่แบบถาวร และเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านอย. โดยสารเติมเต็มในกลุ่มฟิลเลอร์แบบถาวรนี้ เช่น ซิลิโคนเหลว พาราฟิน และ สาร PMMA (Polymethyl-methacrylate microspheres) หลังฉีดไปแล้วผิวจะไม่สามารถดูดซึมได้ ทำให้ตกค้างอยู่ในชั้นผิว

 ฟิลเลอร์แบบถาวรนี้มีผลข้างเคียงในระยะยาว เช่น ฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์ย้อยผิดรูป หรือกลายเป็นพังผืด การรักษาทำได้โดยผ่าตัดออก หรือขูดออกเท่านั้น ไม่มียาฉีดสลายฟิลเลอร์ ผู้ที่จะฉีดฟิลเลอร์จึงไม่ควรฉีดสารเติมเต็มชนิดนี้

จากฟิลเลอร์ทั้ง 3 ประเภทที่กล่าวมาข้างต้น ก็สรุปได้ว่าฟิลเลอร์นั้นมีแบ่งการทำงานเป็นสองแบบ แบบที่ปลอดภัย และนิยมใช้กันทั่วไปคือ “ฟิลเลอร์ที่ร่างกายดูดซึมได้” และฟิลเลอร์ที่เป็นสารที่ไม่สามารถสลายได้คือ  “ฟิลเลอร์ที่ร่างกายดูดซึมไม่ได้”

เนื้อฟิลเลอร์มีกี่แบบ ?

เนื้อฟิลเลอร์โดยทั่วไปแล้วจะมีลักษณะแตกต่างกันไป เนื่องจากฟิลเลอร์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อมีเทคโนโลยีการผลิตที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้คุณสมบัติทางกายภาพแตกต่างกัน โดยเนื้อฟิลเลอร์จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

1.ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง

ฟิลเลอร์เนื้อแข็งจะมีลักษณะเนื้อเจลเป็นกลุ่มเป็นก้อนมากกว่าฟิลเลอร์เนื้อชนิดอื่นๆ เมื่อบีบออกมาแล้วสามารถเห็นเป็นเส้น จึงทำให้เนื้อฟิลเลอร์มีความแข็งแรง คงตัวได้ดี สามารถใช้ยกผิวในชั้นกระดูกได้

ตัวอย่างยี่ห้อฟิลเลอร์เนื้อแข็ง เช่น Juvederm Voluma, Restylane Perlane Lift, Belotero Volume และ Perfectha Subskin

2.ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม

ฟิลเลอร์เนื้อนิ่มจะมีลักษณะเป็นเนื้อเจลคล้ายเยลลี่ เนื้อนุ่ม ไม่เป็นก้อน เนื้อไม่เหลวและไม่เป็นน้ำเหมือนฟิลเลอร์เนื้อละเอียด ฟิลเลอร์เนื้อนิ่มเหมาะสำหรับฉีดในชั้นไขมัน

ตัวอย่างยี่ห้อฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม เช่น Juvederm Ultra Plus, Restylane classic, Belotero Balance

3.ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด

ฟิลเลอร์เนื้อละเอียดจะมีลักษณะเป็นเนื้อเจล มีความบางเบาคล้ายน้ำ เนื้อเหลวมากกว่าฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม เหมาะสำหรับฉีดในผิวชั้นตื้น และเหมาะกับการเก็บรายละเอียดเล็กๆ การฉีดฟิลเลอร์เนื้อละเอียดจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแห้งได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save